Những món chè thanh mát dễ làm
Cuối tuần trời hơi nóng bức, chị em hãy nấu những món chè ngon cho cả nhà thưởng thức nhé!
Chè đậu xoài sữa chua
Chè đậu xoài sữa chua vị chua ngọt hơi lạ, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè nóng nực.
Nguyên liệu (cho 4 cốc/ bát chè):
- Xoài chín: 1 quả
- Đậu đỏ: 200 gr
- Sữa chua: 2 hộp
- Đường: nêm vừa ăn
- Gừng: vài lát
- Mật ong: 4 thìa
Thực hiện:
- Đậu đỏ nhặt hạt hỏng, rửa sạch, ngâm với nước qua đêm cho nở hết, muốn nấu đậu nhanh nhừ ta cho thêm 1 chút muối trong quá trình ngâm.
- Đun đậu với nước trong khoảng 1 giờ đồng hồ để đậu được chín mềm.
- Trong quá trình đun nếu có bọt thì hớt hết bọt.
- Xoài rửa sạch, cắt 2 má khía hình vuông để miếng xoài khi cho vào cốc trông đẹp mắt.
- Đậu chín mềm, nêm nếm đường vừa miệng ăn, thêm 1 chút xíu muối cho đậu đậm đà và thả vài lát gừng vào, đun sôi thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.
- Khi ăn, cho xoài vào trước, múc hạt đậu đỏ rải lên, đổ sữa chua và mật ong lên trên cùng, thêm một chút nước đậu.
Có thể để chè đậu xoài sữa chua ở ngăn mát tủ lạnh hoặc ăn kèm đá cho mát.
Chè trứng cút long nhãn
Ngoài hương vị đặc biệt, chè trứng long nhãn còn có tác dụng dưỡng huyết và an thần. Với những nguyên liệu quen thuộc hằng ngày như trứng cút, long nhãn khô, bạn có thể tạo ra một món chè độc đáo.
Nguyên liệu:
- Trứng cút : 10 quả
- Long nhãn: 100 gr
- Đường phèn: 50 gr
- Gừng
Cách làm:
- Trứng cút cho vào nồi luộc chín.
- Sau đó bóc vỏ cho sạch.
- Long nhãn ngâm qua với nước rồi rửa sạch lại.
- Gừng thái chỉ.
- Bắc nồi lên bếp cho long nhãn vào nấu sôi.
- Khi long nhãn nở cho thêm đường vô. Bạn nào ăn nhạt thì không cần phải cho thêm đường nhé. Vì nước long nhãn cũng ngọt rồi.
- Đường tan hết, cho tiếp trứng vào đến khi lòng trắng thấm long nhãn chuyển sang màu nâu.
- Đun sôi thêm 10 phút cho gừng vào và tắt bếp.
Cho chè ra bát để thưởng thức nhé.
Chè đỗ đen sương sáo
Đỗ đen và bột thạch sương sáo kết hợp với hương thơm của hoa nhài tạo thành món chè khiến cho bạn có cảm giác mát mẻ, thư thái khi thưởng thức.
Nguyên liệu:
- Đỗ đen: 100gr
- Đường: 200gr
- Thạch sương sáo: 1 gói
- Baking soda (thuốc muối): 1/3 thìa cà phê
Cách làm:
- Đỗ đen đãi sạch với nước, nhặt bỏ các hạt xấu, lép. Luộc đỗ và chắt bỏ phần nước đầu tiên đó đi.
- Chế nước mới vào nồi, thêm 1/3 thìa bột baking soda và ninh đến khi đỗ chín bở (baking soda có tác dụng giúp đỗ mau nhừ)
- Hòa bột sương sáo theo lượng nước trong phần hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì. Nếu muốn thạch sương sáo đặc và giòn hơn thì các bạn bớt đi 200ml nước so với công thức.
- Vừa đun vừa quấy đến khi bột thạch chín và bắt đầu đặc thì quấy nhanh tay rồi bắc nồi xuống, đổ thạch ngay ra một khay hoặc bát vì thạch rất mau đông.
- Đợi thạch nguội, các bạn thái thạch thành các miếng to bằng cỡ viên xúc xắc.
Tổng hợp Theo Eva
Nhận xét
Đăng nhận xét